เอ็นหัวเข่าเหล่านี้อาจเกิดอาการบาดเจ็บได้จากการเปลี่ยนทิศทางอย่างกะทันหัน การลงผิดท่า ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องหลังจากการกระโดดหรือการกระแทกเข้าที่หัวเข่าอย่างแรง การยืดตัวมากเกินไปก็อาจทำให้เอ็นหัวเข่าฉีกขาดได้เช่นกัน ซึ่งการบาดเจ็บมีระดับความรุนแรงหลายระดับและควรได้รับการรักษาอย่างระมัดระวังและเหมาะสม

 

นอกจากนี้ เอ็นส่วนต่างๆ อาจได้รับบาดเจ็บแตกต่างกัน เอ็นไขว้หน้า (ACL) เป็นส่วนที่พบอาการบาดเจ็บได้มากที่สุด เนื่องจากมักจะถูกยืดและฉีกขาดระหว่างการเคลื่อนไหวที่มีการบิดของหัวเข่าอย่างกะทันหัน โดยกีฬาบางประเภท เช่น สกี บาสเก็ตบอลและฟุตบอล นั้นมีความเสี่ยงสูงต่อการบาดเจ็บของ ACL ส่วนเอ็นไขว้หลัง (PCL) ที่หัวเข่าอาจได้รับบาดเจ็บเมื่อได้รับแรงกระแทกโดยตรงที่หัวเข่าอย่างรุนแรง

เอ็นยึดเข่าด้านในมักจะได้รับบาดเจ็บบ่อยกว่าเอ็นด้านข้าง อาการบาดเจ็บที่เอ็นยึดเข่าด้านในส่วนใหญ่เกิดจากการกระแทกด้านนอกของหัวเข่าจากการเล่นฟุตบอล

 

อาการที่เกิดจากการบาดเจ็บที่เข่าที่ชัดเจนที่สุดคืออาการปวดเข่า บวม งอเข่าลำบากหรือไม่สามารถรับน้ำหนักได้มาก รวมถึงอาการฟกช้ำหรือเกิดอาการเข่าล็อก ซึ่งการบาดเจ็บเหล่านี้สามารถทำการวินิจฉัยโดยประวัติและการตรวจร่างกายโดยที่อาจมีหรือไม่มีการตรวจเอ็กซ์เรย์หรือ MRI ก็ได้

อาการบาดเจ็บที่หัวเข่ามีหลายระดับและใช้เวลาในการฟื้นตัวที่แตกต่างกัน

ระดับ 1: เอ็นมีการยืดและอาการเจ็บปวด แต่เส้นเอ็นยังไม่ฉีกขาดและไม่ส่งผลต่อการทรงตัว ซึ่งสามารถหายเป็นปกติภายในไม่กี่สัปดาห์ และเอ็นจะกลับมาแข็งแรงเต็มที่หลังจาก 6 สัปดาห์

ระดับ 2: เส้นเอ็นเกิดการฉีกขาดบางส่วน ซึ่งจะส่งผลต่อการทรงตัวเล็กน้อย จะต้องการใช้สายรัดรับน้ำหนักหรือเทปพยุงเพื่อบรรเทาอาการปวดและป้องกันการยืดของเอ็นที่กำลังฟื้นฟู การใช้กายภาพบำบัดร่วมด้วยสามารถช่วยได้และการรักษาอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์

ระดับ 3: เส้นเอ็นฉีกขาดอย่างสมบูรณ์และหัวเข่าไม่มั่นคง ซึ่งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พยุงเข่าปรับองศาได้เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการแบกรับน้ำหนักและจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านกายภาพบำบัด โดยอาจยังไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่เป็นเวลา 3 ถึง 4 เดือน

 

แหล่งที่มา 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3704066/

https://physioworks.com.au/pain-injury/knee-pain/knee-ligament-injury/

https://www.medicinenet.com/knee_injury_and_meniscus_tears/article.htm

 

07-holistic-medical_com-AMM

อย่านิ่งนอนใจกับการปวดเข่าหรืออาการ

หัวเข่าเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มักจะได้รับอาการบาดเจ็บบ่อยกว่าข้อต่อส่วนอื่น ๆ ในร่างกายเนื่องจากเป็นส่วนที่คอยรับน้ำหนัก อาการเอ็นข้อเข่าอักเสบหรือสปริงเข่าอักเสบเป็นหนึ่งในอาการบาดเจ็บที่พบบ่อยมากที่สุด ซึ่งอาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า อาการเอ็นเข่าฉีก

 

เอ็น คือมัดเส้นใยเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่เรียงตัวไปทิศทางเดียวกัน มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโมเลกุลคอลลาเจนที่มีความยาว เอ็นในหัวเข่าทำหน้าที่เชื่อมต่อกระดูกกับกระดูกส่วนอื่นรอบ ๆ รวมถึงทำหน้าที่จำกัดการเคลื่อนไหวหรือป้องกันการเคลื่อนไหวในบางท่วงท่าของข้อเข่า

 

เอ็นหัวเข่าที่สำคัญ

• ACL: เอ็นไขว้หน้า

• PCL: เอ็นไขว้หลัง

• MCL: เอ็นยึดเข่าด้านใน

• LCL: เอ็นยึดเข่าด้านข้าง

อาคาร 253 อโศก ชั้น 20 ถนนสุขุมวิท 
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม 10110​

Copyright 2021 © HMC All Rights Reserved​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

ติดต่อเรา คลิก!​